เลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างไร ถึงได้เครื่องที่ดี คุ้มค่ากับราคาที่จ่าย

บทความนี้สนับสนุนโดย: ร้านนำเจริญ

การเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หลายคนอาจจะใช้แนวทางที่แตกต่างกันในการเลือก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคา หรือความนิยมในการใช้งานของเครื่องนั้น รวมไปถึงบางคนอาจจะเลือกซื้อตามฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบครัน ซึ่งแน่นอนว่า ไม่มีปัจจัยในการเลือกซื้อใดเป็นปัจจัยหรือเป็นแนวความคิดที่ผิดแต่ถ้าหากเรายังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้โดยใช้แนวการเลือกแบบใดที่จะทำให้เราได้เครื่องที่ดีมีคุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคามาไว้ใช้งานวันนี้เราจึงมีแนวทางการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ มาฝากกัน ดังนี้

  • เลือกเครื่องที่มีความจุ ให้เหมาะสม ในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ไม่ว่าเราจะทำรับประทานเองภายในบ้านหรือจะทำขายประกอบอาชีพเราควรที่จะพิจารณาเลือกซื้อเครื่องปั่น จากโถปั่นที่มีความจุค่อนข้างเยอะ และแน่นอนว่าโถปั่นแบบต่างๆนั้นจะต้องมีขนาดใหญ่กว่าปริมาณเครื่องดื่มที่เราต้องการทำในแต่ละครั้ง เพราะในเวลาใช้งานจริง เราไม่สามารถใส่วัตถุดิบส่วนเต็มเครื่องปั่นด้วย เพราะในการปั่น จะต้องเหลือพื้นที่ ภายในโถปั่น ให้กับการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และป้องกันไม่ให้เกิดการไหลทะลัก ของผลไม้ที่เรากำลังปั่น ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากเราเลือกภาชนะเครื่องปั่นที่มีขนาดเล็กเราใส่วัตถุดิบลงไปได้ไม่เต็มก็จะทำให้เวลาที่เราเทน้ำผลไม้ลงในแก้วได้ไม่เต็มเช่นกัน แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าหากเราเลือกซื้อเครื่องปั่นที่มีขนาดโถ สูงจนเกินไปก็อาจจะทำให้ดูเกะกะยากต่อการใช้งานและการเก็บรักษาดังนั้นเราควรที่จะพิจารณาเลือกซื้อโถขนาดค่อนข้างใหญ่แต่ไม่สูงมากและปั่นน้ำผลไม้ได้ในปริมาณที่พอดีกับการปั่น 1 ครั้งต่อ 1 แก้ว
  • เลือกซื้อเครื่องที่มีเสียงเบา ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเครื่องปั่นน้ำผลไม้ นั้นค่อนข้างที่จะมีเสียงดังในระหว่างการทำงานแต่ในปัจจุบันนี้เรียกว่านวัตกรรมการผลิตเครื่องปั่นน้ำผลไม้และพัฒนาไปค่อนข้างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการทำเครื่องปั่นเสียงเบาทำให้เครื่องรุ่นใหม่ๆที่ออกมาวางจำหน่ายค่อนข้างที่จะมีเสียงเบาลงรวมถึงในบางยี่ห้ออาจจะมีอุปกรณ์พิเศษเพื่อใช้ครอบเพื่อลดเสียงในขณะที่เครื่องกำลังทำงานด้วย
  • เลือกเครื่องปั่นที่มีความทนทาน ซึ่งความทนทานของเครื่อง ย่อมมาจาก 2 ส่วนนั่นก็คือใบมีดและมอเตอร์ ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักที่สำคัญของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ใบมีดที่ดีควรเป็นใบมีดที่มีความแข็งแรงและทนทานสูงผลิตมาจากโลหะสแตนเลสคุณภาพดี อีกทั้งควรที่จะต้องได้รับการออกแบบให้ง่ายต่อการทำความสะอาด การเลือกซื้อเครื่องที่มียี่ห้อหรือมีแบรนด์ระดับกลางขึ้นไปจะยิ่งสามารถสร้างความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของมอเตอร์ที่สามารถใช้งานได้ทนทานและยาวนานกว่านั้นเอง
  • เลือกเครื่องปั่นที่มีสเกลวัดปริมาณ ที่เห็นได้ชัดเจนบนโถปั่น เพราะสเกลหรือตัววัดปริมาณนี้จะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่จะประกอบอาชีพให้เราสามารถดูปริมาณของการปั่นต่อการทำเครื่องน้ำปั่น 1 แก้วได้ในปริมาณที่พอเหมาะ รวมถึงการใส่ส่วนผสมต่างๆเช่น น้ำเชื่อม โยเกิร์ต นม เป็นต้น
  • เลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่มีแท่งกวน ในการทำน้ำปั่น ควรจะใช้เครื่องปั่นที่มีแท่งกวนสำหรับใช้กวนมาให้ด้วยเพราะเราจะสามารถ นำมาใช้ทำเครื่องดื่มประเภทสมูทตี้ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีความเข้มข้นและมีความหนืดการใช้แท่งควรจะเป็นตัวช่วยคนส่วนผสมให้เข้ากันได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับการใช้เครื่องปั่นประเภทภาชนะคว่ำก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แท่งกวน เป็นต้น
  • เลือกซื้อเครื่องปั่นให้เหมาะกับการใช้งาน อย่างที่เราทราบกันดีว่าในปัจจุบันนี้ในท้องตลาดมีความหลากหลายของเครื่องปั่นแต่ละประเภทออกมาให้เราเลือกใช้ได้อย่างหลากหลายซึ่งแน่นอนว่า แต่ละเครื่องแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่น ก็มีคุณสมบัติที่พิเศษแตกต่างกันออกไปนอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีความหลากหลายจะเป็นตัวช่วยให้เราสามารถ ปั่นเครื่องดื่มได้หลากหลายประเภทแล้วเรายังสามารถใช้เครื่องปั่น ในการประกอบอาหารหรือทำวัตถุดิบสำหรับการปรุงอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วยซึ่งถ้าหาก เราจะใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์ที่มีหลายโถ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งเราจะสามารถเลือกใช้งานตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานในครั้งนั้นได้จะยิ่งเป็นการควบคุมคุณภาพและยืดอายุการใช้งานของเครื่องปั่นให้ยาวนานได้มากยิ่งขึ้นมากกว่าการใช้โถปั่นเดียว ปั่นทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำปั่นผลไม้หรือจะเป็นปั่นวัตถุดิบสำหรับการใช้ปรุงอาหารนั้นเอง
  • เลือกเครื่องปั่น ที่มีตำราหรือคู่มือการทำสมูทตี้หรือน้ำปั่นผลไม้แถมมาให้ด้วยแน่นอนว่าในสมัยนี้เราอาจจะหาสูตรต่างๆสำหรับการทำน้ำปั่นผลไม้หรือเครื่องดื่มประเภทสมุดตรีได้จากอินเทอร์เน็ตหรือเราจะสามารถทำเองได้จากความชอบความต้องการของเราแต่การใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีสูตรการทำน้ำปั่นมาให้จะค่อนข้างได้ผลดี พระสูตรที่ใช้นั้นจะเป็นสูตรที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่เหมาะกับเครื่องปั่นประเภทนั้นๆ หลังจากนั้นเราจึงนำมาประยุกต์ใช้โดยอ้างอิงจากสูตรต่างๆในคู่มือจะยิ่งเป็นการดีกว่าการที่เราจะทำน้ำปั่นสมูทตี้หรือน้ำปั่นผลไม้ ด้วยวิธีการอื่นนั่นเอง